Giải mã bí mật 12 biểu tượng trăng tròn của Bia Nữ tu Paix Dieu 10% abv

Tại sao bia nữ tu Paix Dieu còn có tên gọi khác là bia trăng rằm? Đó là một câu chuyện thú vị xuất phát từ thông lệ bất di bất dịch của các nữ Tu khổ hạnh dòng Xi-Tus của tu viện Amay khi nấu ủ dòng bia này. Paix Dieu chỉ được ủ đúng 12 lần trong năm, và chỉ duy nhất vào dịp trăng tròn mỗi tháng, khi những bông hoa bia vào thời kỳ nở rộ nhất và cũng là thời điểm hoàn hảo để ủ men bia.


Hãy cùng chuyên mục Bia Bỉ & Những chuyện chưa kể của chuyên trang Di Sản bia Bỉ.com giải mã bí mật liên quan đến biểu tượng từng kỳ trăng tròn trên nhãn chai mỗi mẻ bia hàng tháng của dòng bia Nữ tu trứ danh này nhé!

Giải mã bí mật liên quan đến 12 biểu tượng từng kỳ trăng tròn trên nhãn chai mỗi mẻ bia hàng tháng của dòng bia Nữ tu Paix Dieu
12 biểu tượng khác nhau trên mỗi chai bia - tương ứng với đặc trưng của thiên nhiên mỗi tháng trong năm.
 
Vào thời cổ đại, người ta thường theo dõi các mùa thay đổi trong năm bằng tháng âm lịch dựa vào sự chuyển động của mặt trăng thay vì theo năm mặt trời như 12 tháng dương lịch hiện đại.
Trong nhiều thiên niên kỷ, người dân trên khắp châu Âu, cũng như các bộ lạc người Mỹ bản địa sơ khai theo đó, đã đặt cho mỗi tháng trăng rằm một cái tên tương ứng với đặc điểm của thời tiết hay thiên nhiên đặc trưng xảy ra trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, từng bộ tộc lại có cách tính thời gian và cách đặt tên khác nhau cho mỗi tuần trăng.
Họ có xu hướng đặt tên và đếm chu kỳ Trăng tròn theo phương thức khác nhau. Ví dụ như, một số bộ lạc tính bốn mùa một năm trong khi một số khác lại tính năm mùa. Một số định nghĩa một năm là 12 chu kỳ trăng tròn, trong khi những bộ lạc khác lại là 13 chu kỳ, khiến cho một trong số đó trở thành Trăng xanh Blue moon.

Sau này, người Mỹ thuộc địa (người Mỹ thực dân) đã tiếp thu một số tên gọi của những bộ tộc người Mỹ bản địa này để chỉ những ngày rằm trong năm. Cách gọi này tồn tại mãi cho đến ngày nay và vẫn còn phổ biến tại nhiều quốc gia sử dụng Tiếng anh làm ngôn ngữ chính. [Theo trang The Telegraph]


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng giêng: Trăng sói (Wolf Moon)

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng giêng với biểu tượng Trăng Sói (Wof Moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng giêng với biểu tượng Trăng Sói (Wof Moon) trên nhãn chai.
 
Tên gọi này xuất phát từ việc người dân trong các bộ tộc Bắc Mĩ mỗi đêm gần ngày rằm tháng giêng thường nghe thấy tiếng tru rùng rợn kéo dài của những đàn sói đói bên ngoài lều của họ. Chúng đã bất chấp hiểm nguy, chịu đựng qua cái giá lạnh rét buốt và tuyết của tháng giêng, để di chuyển đến gần hơn với các bộ lạc thổ dân. 

Đó là lý do tại sao họ gọi mặt trăng tháng giêng là «Mặt trăng sói». Mặt trăng biểu trưng cho Sức mạnh và Sự bảo vệ.


Bia Paix Dieu trăng rằm Tháng 2: Trăng tuyết (Snow Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng hai với biểu tượng Trăng Tuyết (Snow moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng hai với biểu tượng bông hoa tuyết biểu trưng cho Trăng tuyết (Snow Moon) trên nhãn chai.
 

Theo lý giải của các nhà khoa học, trong quá khứ, tháng 2 là thời gian tuyết rơi dày nhất trong năm tại Bắc Mỹ. Nhiều bộ tộc cũng gọi thời kỳ là «Trăng đói» (Hunger Moon) bởi rất khó tìm thấy thực phẩm trong thời gian lạnh giá và điều kiện thời tiết khó khăn gây nguy hiểm cho việc săn bắt và thu hoạch này.


Bia Paix Dieu trăng rằm Tháng 3: Trăng Gieo hạt (Sowing Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng ba với biểu tượng Trăng Gieo hạt (Sowing Moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng ba với biểu tượng Trăng Gieo hạt (Sowing Moon) trên nhãn chai.
Khi mùa xuân bắt đầu đến, nhiệt độ ấm hơn, những con giun đất bắt đầu hoạt động trở lại, và chim chóc lại vỗ cánh tìm mồi. Do đó, trăng tháng 3 còn được gọi là Trăng gieo hạt, vì đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất cho một sự khởi đầu mới, thời điểm hoàn hảo để chuẩn bị cho những trải nghiệm mới, những cánh đồng lúa mì, đại mạch, ngũ cốc, lẫn hoa bia được gieo trồng để chuẩn bị cho những mẻ bia nữ Tu Paix Dieu kế tiếp…

Trăng rằm tháng 3, tháng của sự sinh sôi, hoa lá đâm chồi này còn được gọi là trăng giun (Worm Moon), hay một số tên gọi khác ít phổ biến hơn là trăng nhựa cây (Sap Moon) hay trăng quạ (Crow Moon)…


Bia Paix Dieu trăng rằm Tháng 4: Trăng hồng (Pink Moon)

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng tư với biểu tượng loài cỏ hồng (xuất thân tên gọi Trăng Hồng) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng tư với biểu tượng loài cỏ hồng (xuất thân tên gọi Trăng Hồng) trên nhãn chai.
Không phải vì ánh trăng chuyển sang màu hồng, mà trăng tròn tháng 4 có tên gọi là Trăng Hồng như nhiều người lầm tưởng, tên gọi này vốn không phản ánh chút nào về màu sắc hay độ sáng của mặt trăng. Mà bởi vào mùa trăng này, sẽ có sự xuất hiện của những cây cỏ dại nhỏ màu hồng có tên gọi là hoa phlox mọc phổ biến trên những vùng đồng cỏ hoang của các bộ lạc thổ dân ở Bắc Mỹ, đây là loài cây đầu tiên nhú lên khỏi mặt đất sau một mùa đông giá lạnh. Thời điểm tháng 4 hằng năm, hoa phlox nở rộ ở những nơi chúng mọc nhiều, trông như một tấm thảm màu hồng trên mặt đất. Vì vậy, trăng tròn trong tháng 4 dương lịch được gọi là « Trăng hồng».
Trăng tròn tháng tư là nguồn sinh sản và tăng trưởng. Đây được xem là một thời điểm lý tưởng để hành động…

Trăng rằm tháng 4 rất quan trọng với người phương Tây do thường được dùng để tính lễ phục sinh, thường rơi vào chủ nhật tiếp theo ngày rằm đầu tiên sau xuân phân.


Bia Paix Dieu trăng rằm Tháng 5: Trăng Thỏ (Hare Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng năm với biểu tượng Trăng Thỏ (Hare Moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng năm với biểu tượng Trăng Thỏ (Hare Moon) trên nhãn chai.
Trăng tròn tháng 5 còn có một tên gọi khác là Trăng Hoa (Flower Moon). Tháng cao điểm nhất của mùa xuân thường rơi vào tầm khoảng tháng 5, khi hoa cỏ bắt đầu nở rộ khắp nơi ở Bắc bán cầu - nơi mà những cái tên Trăng tròn truyền thống này bắt nguồn. 

Tháng 5 là tháng của sức khỏe, tình yêu và sự lãng mạn. Đây là thời gian để thắp lại ngọn lửa và đam mê trong các mối quan hệ cá nhân của bạn.


Bia Paix Dieu trăng rằm Tháng Sáu: Trăng Dâu (Raspberry Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng sáu với biểu tượng chùm dâu rừng (Raspberry Moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng sáu với biểu tượng chùm dâu rừng (Raspberry Moon) trên nhãn chai.

Mùa trăng này gợi nhắc đến mùa thu hoạch phúc bồn tử (Dâu rừng). Một số tên khác của nó là Rose Moon (Trăng hoa hồng), hoặc Hay Moon (Trăng Rơm) bởi vì rơm khô cũng được thu hoạch vào thời gian này. Trăng tròn tháng 6 được xem là một thời điểm tuyệt vời để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự phong phú của mẹ thiên nhiên.


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng bảy: Trăng Sấm (Thunder Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng bảy với biểu tượng tia sấm (Thunder Moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng bảy với biểu tượng tia sấm (Thunder Moon) trên nhãn chai.

Trăng tròn tháng 7 còn có một tên gọi tương tự khác là Trăng Sét (Lightning Moon). Do giông bão xảy ra thường xuyên nhất trong giai đoạn này, những cơn mưa mùa hè kéo đến, mang theo sấm chớp khắp một vùng rộng lớn. Đây là lý do những thổ dân châu Mỹ trước đây gọi rằm tháng 7 là trăng sấm. Nó mang lại sức mạnh và những yếu tố cần thiết sẵn sàng cho thời điểm thu hoạch sắp đến. Điều thú vị là trăng sấm lại được xem là thời điểm thuận lợi cho những dịp lễ kỷ niệm và các cuộc cách mạng. 


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng 8: Trăng Lúa mạch (Barley Moon). 

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng tám với biểu tượng nhánh lúa mạch (Barley Moon) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng tám với biểu tượng nhánh lúa mạch (Barley Moon) trên nhãn chai.

Được lấy tên từ hạt quan trọng được thu hoạch vào tháng tám – Lúa mạch, một trong những nguyên liệu quan trọng của ngành sản xuất bia. Có thể nói, trăng tròn tháng 8 chính là một dịp kỷ niệm đặc biệt của những nhà ủ bia thủ công của Bỉ. Mặt trăng tròn của tháng 8 được phân biệt bởi màu đỏ vô cùng lộng lẫy của nó. Trăng tròn tháng 8 còn có những tên gọi khác là Grain Moon (Trăng Ngũ Cốc) vì đây cũng là mùa thu hoạch lúa mì hay bắp. Hay Trăng cá tầm (Sturgeon Moon) cũng là một tên gọi khác của trăng tròn tháng 8, mùa cao điểm đánh bắt cá tầm của những bộ tộc Bắc Mỹ thuở khai sơ.


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng 9: Trăng thợ săn (Hunter’s Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng chín với biểu tượng cung tên của thợ săn trên nhãn chai, bắt nguồn của tên gọi Hunter's Moon.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng chín với biểu tượng cung tên của thợ săn trên nhãn chai, bắt nguồn của tên gọi Hunter's Moon.
Trước những tháng lạnh giá vùng Bắc Mỹ sắp đến, rằm tháng 9 với cường độ ánh sáng của mặt trăng mạnh hơn thông thường, giúp cho các thợ săn dễ dàng theo dấu con mồi và kéo dài thêm thời gian đi săn để dự trữ thực phẩm trước khi bước sang những tháng mùa đông mất mùa. 
Hơn nữa, sau 1 mùa vụ Trăng Ngũ cốc tháng 8 của nông dân, các loài động vật chắc hẳn cũng đã béo no, và tháng 9 (đôi khi là tháng 10, tùy theo mỗi năm do độ lệch giữ mặt trời và mặt trăng), rất thích hợp cho việc săn bắn.
Đây cũng là lý do cái tên «Trăng thợ săn» xuất hiện.

Trăng tròn tháng 9 sẽ mang đến cho bạn sự can đảm và thịnh vượng.


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng 10: Trăng mùa rụng lá (Falling Leaf Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng mười với biểu tượng chiếc lá phong trên nhãn chai, bắt nguồn của tên gọi Falling Leaf Moon.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng mười với biểu tượng chiếc lá phong trên nhãn chai, bắt nguồn của tên gọi Falling Leaf Moon.
 
Đây là mùa trăng nhắc nhở các bộ lạc người Mỹ bản địa về sự xuất hiện của thời kỳ khó khăn kề cận ngay phía trước. Đây là thời kỳ thu thập dự trữ thực phẩm cho mùa đông. Mặt trăng tháng 10 gợi nhắc đến sự cẩn trọng.

Tuy nhiên, do độ lệch giữa lịch mặt trời và mặt trăng, thỉnh thoảng vẫn có sự sai lệch trong lịch trăng tháng 8-9-10. Nên cách gọi tên 3 tháng trăng rằm này cũng có nhiều lệch pha và khác biệt giữa các bộ tộc Bắc Mỹ, chẳng hạn như Trăng tháng 8 lại gọi là Trăng Lúa mạch, trăng tháng 9 gọi là Trăng Mùa gặt, còn Trăng tháng 10 lại gọi là Trăng Thợ săn…


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng 11: Trăng Hải Ly (Beaver Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng mười một với biểu tượng Hải ly trên nhãn chai, bắt nguồn của tên gọi Beaver Moon.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng mười một với biểu tượng Hải ly trên nhãn chai, bắt nguồn của tên gọi Beaver Moon.
Đây là thời điểm mùa đông lạnh giá bắt đầu gõ cửa. Nó còn được gọi là Beaver Moon (Trăng Hải Ly) một loài động vật thuộc nhóm thú gặm nhấm to lớn hàng thứ hai trên thế giới (sau lợn nước), thường sống ở Bắc Mỹ và châu Âu. Hải ly được biết với những “công trình” xây đập trên các con sông và suối, và xây ổ của chúng trong các vũng nước do đập bao quanh hình thành. Chúng không ngủ đông nhưng thường hay tích trữ cây, gỗ dưới nước để ăn trong mùa đông. Và Tên gọi Trăng Hải ly của trăng tròn tháng 11 cũng chính bởi sự xuất hiện nhiều của loài động vật này.

Mùa đông bắt đầu đến vào thời điểm này kèm theo cái lạnh và sương giá khắp nơi. Đây cũng là nguồn gốc của một tên gọi khác của trăng rằm tháng này: Trăng sương giá (Frost Moon).


Bia Paix Dieu trăng rằm tháng 12: Trăng lạnh (Cold Moon).

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng mười hai với biểu tượng Quả sồi (The oak) trên nhãn chai.

Bia nữ tu Paix Dieu Tripel 10% ABV Trăng rằm tháng mười hai với biểu tượng Quả sồi (The oak) trên nhãn chai.
Cây sồi tượng trưng cho sự vĩ đại và sức mạnh của Trăng tròn tháng 12, vào thời điểm đêm dài hơn ngày và cũng tối hơn.

Trăng lạnh (Cold Moon) cũng là một tên gọi khác của trăng tròn tháng 12, xuất phát từ những ngày mùa đông rét buốt trong thời điểm này. Giáng sinh chỉ cách sau đó vài ngày, nên đây được xem như là Mặt Trăng trước Lễ Giáng Sinh.


Dịch và biên soạnwww.disanbiabi.com

Chuyên trang tổng hợp thông tin, kiến thức về bia Bỉ, văn hóa và các lễ hội bia Bỉ uy tín hàng đầu Việt Nam 

© Bản quyền bản dịch bài viết thuộc về www.disanbiabi.com. Do đó chúng tôi nghiêm cấm cá nhân hoặc tổ chức Copy bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi bằng văn bản. Chúng tôi sẽ bảo vệ nội dung trên cơ sở đạo luật DMCA & Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2006


Tin liên quan bia Nữ tu Paix Dieu:

CÓ THỂ MUA VÀ THƯỞNG THỨC BIA NỮ TU PAIX DIEU Ở ĐÂU?

Lagom Café & Belgian Craft Beer, một mô hình kết hợp Café Beer Lounge và Store độc đáo mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam thời gian gần đây, được biết đến như một lounge café beer phảng phất hơi hướng châu Âu cổ điển, không gian ấm cúng và vừa đủ như chính tên gọi Lagom - “Just enough” của thương hiệu này, chính là một trong những địa điểm lý tưởng để bạn có thể mua bia Nữ tu Paix Dieu mang về, làm quà tặng hay có thể cùng bạn bè thưởng thức tại chỗ, với menu thức uống đa dạng, cùng bộ sưu tập bia Bỉ thủ công chọn lọc và hết sức “có tâm”. Và hẳn nhiên không thể thiếu vài món ăn thanh đạm phù hợp, để bạn có thể order kèm khi thưởng thức chai bia Bỉ thủ công yêu thích của mình…

>> Tìm hiểu thêm về Lagom Café & Belgian Craft beer tại đây.


 

Lagom Café - Lounge Cafe bia Bỉ đầu tiên tại Việt Nam: Với bộ sưu tập hơn 60 loại bia Bỉ thủ công nhập khẩu xuất sắc hàng đầu được tuyển chọn từ Vương quốc Bỉ - Cội nguồn của những dòng bia Ngon nhất Thế giới!

Welcome to Lagom Café

Câu chuyện thương hiệu Lagom Cafe

Lounge café bia Bỉ thủ công Lagom Café - Coffee & Belgian Craft Beer LoungeĐịa chỉ: 87 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, TP. HCM. SĐT liên hệ: 0919.000.745, chat ngay với admin của fanpage Lagom Café (Nút MESSENGER trên trang này) bất cứ khi nào bạn cần hỗ trợ. Và hãy yên tâm rằng, họ sẽ chào đón bạn bằng rất nhiều tình yêu, đặc biệt là tình yêu với bia thủ công Bỉ được nhập khẩu từ vương quốc Bỉ xa xôi – Lý do cho sự ra đời của thương hiệu café bia Bỉ đầu tiên này tại Việt Nam!

 Liên hệ Kho tàng bia Bỉ Lagom Café

Kho Tàng Bia Bỉ Lagom Café 87 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

Kho Tàng Bia Bỉ Lagom Café 87 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

Kho Tàng Bia Bỉ Lagom Café 87 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

Kho Tàng Bia Bỉ Lagom Café 87 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM

Giờ đây bạn sẽ không cần phải tốn kém, lẫn công sức và thời gian để lặn lội qua tận vương quốc Bỉ cách Việt Nam tới hơn 24 giờ bay mới có được cơ hội thưởng thức hương vị của những dòng bia Bỉ thủ công đã nổi danh khắp thế giới này. Mà chỉ cần ghé ngay Kho Tàng Bia Bỉ Lagom Café 87 Võ Thị Sáu, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM - Lounge café kết hợp bia Bỉ thủ công đúng chất Bỉ đầu tiên tại Việt Nam.Tại đây, chỉ những dòng bia trứ danh, ngon nhất, và danh giá nhất "vương quốc Bỉ nghìn bia" - Cội nguồn của những dòng bia ngon nhất thế giới - mới được lựa chọn vào bộ BỘ SƯU TẬP BIA BỈ THỦ CÔNG CHỌN LỌC NHẤT của họ!

Lagom Café 87 Vo Thi Sau, Ward 6, District 3, HCMC with THE BEST BELGIAN CRAFT BEER COLLECTION EVER!

Liên hệ Kho tàng bia Bỉ Lagom Café


 

 

Tin liên quan