Bia Abbey - Dòng bia khai sinh từ những Tu Viện Bỉ.

Bia Abbey hay còn gọi là bia Tu viện Bỉ, với công thức được khai sinh bởi các thầy tu từ các tu viện Kitô giáo trên khắp nước Bỉ. Một số vẫn được chính các thầy tu, hoặc nữ tu tiếp tục duy trì sản xuất hoặc một số được các chủ nhà máy thủ công kế thừa, tuy vậy danh vị bia Abbey không vì thế mà bị mất đi, mà theo quy ước một cách hợp pháp, họ vẫn được phép thể hiện trên mỗi nhãn chai bia của mình…

Bia Abbey – Tinh hoa từ những tu viện Bỉ

Bia Abbey – Tinh hoa từ những tu viện Bỉ…

Abbey beer vốn dĩ không phải là tên riêng để chỉ cho một phong cách bia Bỉ cụ thể nào, mà thuật ngữ này đúng hơn là dùng để ám chỉ nguồn gốc xuất xứ của chúng. Dòng bia này có một số đặc điểm chung với bia Thầy tu Bỉ hay còn gọi là bia Trappist, có thể kể đến như: Cả hai dòng bia này đều là những dòng bia khai sinh từ những tu viện của Bỉ và; Để được công nhận là Bia Tu viện (Abbey beer) hay Bia Thầy tu (Trappist beer), thì các tu viện sản xuất ra chúng đều phải cam kết tuân thủ theo một vài những điều kiện bắt buộc nhất định.

Tuy nhiên, khác với bia Thầy tu Trappist, nguồn gốc xuất xứ cũng như các quy định ràng buộc liên quan đến quy trình sản xuất của các dòng bia Tu viện Bỉ (bia Abbey) có phần ít hà khắc hơn.

 

Bia Tu viện Bỉ (Abbey beer) - Xuất thân ban đầu của những dòng bia Thầy Tu Bỉ (Trappist beer)..

Bia Tu viện Bỉ (Abbey beer) - Xuất thân ban đầu của những dòng bia Thầy Tu Bỉ (Trappist beer)

Bia Tu viện ngày nay không nhất thiết phải được sản xuất ngay tại tu viện, hoặc phải trực tiếp được nấu ủ bởi các thầy tu như bia Trappist. Nhưng bắt buộc phải có mối liên hệ xác thực với lịch sử của Tu viện mà dòng bia đó đề cập đến.

  • Đó có thể là bất kỳ dòng bia nào đang được sản xuất bởi chính các thầy tu của các tu viện đang hoạt động tại Bỉ, ngoại TRỪ các dòng bia Trappist.
  • Đó cũng có thể là những dòng bia đang được sản xuất bởi các nhà máy bia thương mại tại Bỉ, nhưng cùng với sự hợp tác hữu ý của các tu viện;
  • Hoặc đó cũng có thể là những dòng bia đã từng thuộc sở hữu của một Tu viện nào đó, nhưng về sau đã chuyển giao toàn bộ bí quyết nấu ủ cho một đơn vị sản xuất khác, chẳng hạn là một nhà máy thương mại tại Bỉ. Thậm chí kể cả khi tu viện đã ngưng hẳn hoạt động, nhưng danh vị Bia Abbey hay Bia Tu viện Bỉ cùng với thương hiệu brand name của họ vẫn sẽ được các nhà máy thương mại thừa kế sử dụng và lưu truyền một cách hợp pháp.
Bia Tu viện Bỉ bắt buộc phải có mối liên hệ lịch sử xác thực với các tu viện. 
Bia Tu viện Bỉ không bắt buộc phải do các thầy tu trực tiếp nấu ủ nhưng phải có mối liên hệ lịch sử xác thực với các tu viện.
Mặc dù các loại bia Tu viện, cũng như bia Trappist, không tuân theo bất kỳ một phong cách nấu ủ nhất định nào, nhưng hầu hết đều có xu hướng chung là bao gồm các kiểu Trappist đặc biệt vốn đã nổi danh khắp thế giới và khó có thể nhầm lẫn, như: Bia nâu (Belgian brown ale, aka dubbel), Strong pale ale (hoặc Tripel) và Blonde ale (hay blond).
Cách nhận diện Bia Tu viện Bỉ?

Rất dễ để nhận biết các dòng Bia Tu viện Bỉ, dấu hiệu quan trọng nhất mà bất kỳ một dòng bia Tu viện Bỉ đích thực nào cũng bắt buộc phải có là: Biểu tượng logo “Certified Belgian Abbey Beer” (Erkend Belgisch Abdijbier theo tiếng Hà Lan), tức “Bia Tu viện Bỉ xác thực” trên nhãn chai của họ. Đây là nhãn hiệu của riêng Bỉ và duy nhất chỉ áp dụng cho các sản phẩm bia Bỉ.

biểu tượng logo xác thực bia tu viện Bỉ

Biểu tượng logo “Certified Belgian Abbey Beer”(Erkend Belgisch Abdijbier) bắt buộc phải có trên nhãn chai của bất kỳ dòng bia Tu viện Bỉ đích thực nào.

Ngoài ra, một số đặc điểm thường thấy khác mà nếu để ý, người uống sẽ dễ dàng nhận ra, trên nhãn chai của những dòng bia Tu viện Bỉ không thể thiếu dòng chữ Abbaye, hoặc Abbey bier (theo tiếng Pháp), và thông thường còn có những đặc điểm nhận dạng khác liên quan đến tôn giáo như: Hình ảnh vẽ hoặc phác họa của các tu viện cổ, hình các Thầy tu, Nữ tu hoặc tên bia thường bắt đầu bằng chữ St. (Viết tắt của Saint, nghĩa là Thánh)…

Lịch sử Bia Tu viện Bỉ…

Một số tài liệu lịch sử đã ghi nhận rằng “Tu viện chính là các tổ chức đầu tiên làm bia vì mục đích thương mại”. Cũng ít người biết rằng “Từ thời văn minh cổ đại và trung đại, thì phụ nữ và Thầy tu là những người đầu tiên biết làm bia”, và thậm chí “phụ nữ còn là những người làm bia chính trong thời Trung Cổ, cũng như thời Cổ Đại”.

Thẩy tu là những người sản xuất bia Bỉ đầu tiên

Thầy tu và Phụ nữ chính là những người biết làm bia đầu tiên từ thời Văn minh Cổ đại.

Ban đầu, thuật ngữ  “Bia Abbey Bỉ”, Bières d'Abbaye hoặc Abdijbier theo tiếng Pháp, hay còn được gọi là Bia Tu viện Bỉ, được thế giới biết đến là những dòng bia được sản xuất bởi các thầy tu thuộc bất kỳ Tu viện nào của Bỉ. Lúc bấy giờ, việc gọi những dòng bia này là Bia Tu viện Bỉ, bia Tu sĩ Bỉ hay Bia Thầy tu Bỉ không mấy quan trọng. 
Tuy nhiên, cho đến năm 1997, khi một vài trong số những tu viện này chính thức vinh dự được kết nạp vào Hiệp hội Trappist quốc tế thì cách hiểu này bắt đầu có sự thay đổi: Lúc này, riêng những dòng bia do các tu viện thành viên của hiệp hội này sản xuất không còn chỉ gọi là bia Tu Viện nữa, mà chính thức được công nhận bởi một danh vị mới: Bia Trappist Bỉ theo cách gọi quốc tế chính thống hay tạm dịch là bia Thầy Tu Bỉ. 
Cùng với sự công nhận của hiệp hội Trappist Quốc tế, trên nhãn chai của các sản phẩm bia Thầy tu cũng sẽ được phép sử dụng tên gọi Trappist và hình ảnh logo hình lục giác Authenic Trappist Product, tạm dịch “Sản phẩm Thầy tu đích thực” được cấp riêng bởi Hiệp hội một cách hợp pháp. 
Tu viện Westmalle - Một thành viên của Hiệp hội Trappist Quốc tế (ITA)
 
Hiệp hội Trappist quốc tế -  The International Trappist Association (ITA) cho đến nay cũng chỉ duy trì hoạt động với không quá 20 tu viện thành viên đến từ châu Âu và Mỹ, trong đó đã có đến 10 tu viện là từ Vương quốc Bỉ. Hình minh họa - Tu viện Westmalle (Bỉ).

Kể từ khi các Thầy tu bắt đầu xây xưởng nấu bia, một số nhà máy thương mại sau đó đã cố tình lợi dụng các hình ảnh, hoặc dấu hiệu liên quan đến tôn giáo để in trên nhãn chai, cũng như đặt tên cho các dòng bia của họ, ví dụ như một vị thần địa phương…để thuận lợi hơn cho việc tiếp thị và kinh doanh. Điều này dẫn đến hiện trạng người tiêu dùng không thể phân biệt được dòng bia nào là có xuất xứ từ tu viện thực sự.

Năm 1999, để đảm bảo cho tên gọi Bia Tu viện Bỉ không bị lạm dụng vì các mục đích tiếp thị, cũng như để bảo hộ cho các sản phẩm có nguồn gốc Tu viện đích thực, Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Bia Bỉ đã tạo ra biểu tượng logo “Certified Belgian Abbey Beer” (Erkend Belgisch Abdijbier), tức “Bia Tu viện Bỉ xác thực” để cấp cho các loại bia được sản xuất theo giấy phép của một tu viện Bỉ đang hoạt động hoặc của một tu viện Bỉ đã bỏ hoang một cách hợp pháp.

Chất lượng tuyệt hảo của bia Tu viện Bỉ Averbode

Chất lượng của bia Tu viện Bỉ luôn chiếm được niềm tin tuyệt đối của người tiêu dùng đã tạo động cơ cho các sản phẩm bia Tu viện “fake” ra đời. Hình minh họa - Bia Tu viện Averbode (7,5% vol)

Khi đó, để đăng ký được logo này, các tu viện tại Bỉ phải cam kết các yêu cầu sau: Tu viện đó phải đảm bảo trực tiếp tự vận hành toàn bộ mọi phương diện hoạt động kinh doanh của mình; thêm vào đó là tỉ lệ lợi nhuận thu về từ việc bán bia dành cho hoạt động của tu viện và cho các tổ chức từ thiện phải tương quan với nhau. Các Luật dòng của Tu viện (Monastic orders) khác ở chỗ họ có thể tự điều chỉnh tỷ lệ này sao cho phù hợp, chứ không quá khắc nghiệt như luật dòng của các Tu sĩ dòng Trappist Khổ hạnh (Trappist orders), phải tự gò ép cuộc sống của mình một cách khắc khổ như phát nguyện của họ.

uống bia Tu viện Bỉ

Uống bia Tu viện Bỉ cũng là một cách gián tiếp chung tay cùng các tu sĩ cho các hoạt động từ thiện của họ.

Tuy nhiên về sau, việc xuất hiện các hình thức tách nhập; chuyển giao lại công thức nấu ủ; cũng như việc mua bán bí quyết sản xuất hay sự phối hợp, hợp tác giữa các tu viện và các nhà máy thương mại tại Bỉ thời bấy giờ, đã khiến cho danh vị Bia Tu viện Bỉ không còn chỉ gò bó trong khuôn khổ “phải là do tu viện sản xuất” như ban đầu nữa. Cũng theo đó, việc các tu sĩ phải trực tiếp nấu ủ và giám sát quy trình sản xuất cũng không còn là một yêu cầu bắt buộc đối với các sản phẩm bia Tu viện Bỉ về sau.

Logo “Bia Tu viện Bỉ – Belgian Abbey beer” và nhãn hiệu chất lượng từ đó không còn được dùng cho các loại bia có tên là một tu viện hư cấu, một thương hiệu mang tính tu viện mơ hồ nào đó, hoặc tên một vị thánh mà không đề cập đến tên một tu viện cụ thể nào. Một số nhà máy sản xuất bia có thể sản xuất các loại bia theo kiểu Abbey ví dụ như Dubble hoặc Tripel. Tuy nhiên việc họ được sử dụng những tên như vậy không có nghĩa là họ sẽ được sử dụng thuật ngữ bia Abbey trong việc xây dựng thương hiệu của họ, mặc dù đó luôn là điều mà bất kỳ một nhà máy thương mại nào cũng đều mong muốn.

bia-tu-vien-bi-floreffe-tripel

Bia Dubble và bia Tripple là 2 kiểu bia điển hình của dòng bia Tu viện và bia Thầy tu Bỉ. Hình minh họa - Bia Tu viện Abbey Floreffe Tripel (8% Vol)

Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp bia, bên cạnh những tu viện được ví như những “gã khổng lồ” tầm cỡ quốc tế, thì vẫn còn đó những xưởng bia tu viện cổ còn hoạt động cho đến ngày nay, nhiều tu viện thậm chí còn rất miễn cưỡng với việc đón nhận các công nghệ mới vì họ sợ đánh mất đi các đặc tính truyền thống trong các sản phẩm bia Bỉ của họ.

Và hơn hết, khi dành sự quan tâm và yêu chuộng cho bất kỳ một dòng bia nào của Bỉ, thì bên cạnh yếu tố nguồn gốc xuất xứ, cũng như yếu tố chất lượng của bia - từ những khâu lựa chọn nguyên liệu sản xuất cho đến nguồn nước, thì hương vị của bia Bỉ vẫn luôn là yếu tố mang đến cho người uống cảm hứng khám phá hơn cả…


Theo: disanbiabi.com

Chuyên trang tổng hợp thông tin, kiến thức về bia Bỉ, văn hóa và các lễ hội bia Bỉ uy tín hàng đầu Việt Nam.

© Bản quyền nội dung bài viết thuộc về http://disanbiabi.com. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi bằng văn bản.

 

Chắc hẳn bạn đang vô cùng tò mò về hương vị của các dòng bia Tu viện Bỉ?. Hãy cùng khotangbiabi.com khám phá ngay bí mật ẩn chứa đằng sau những dòng bia với nguồn gốc xuất xứ vô cùng đặc biệt này bằng cách click vào link Danh mục Bộ sưu tập Bia Tu Viện | Bia Abbey Bỉ Nhập Khẩu Cao Cấp sau >>> http://khotangbiabi.vn/bia-thay-tu-bi/ban-bia-tu-vien-abbey-bi-nhap-khau-cao-cap/ <<<

Mua bia Tu viện Paix Dieu

 

 

Tin liên quan