Bia Thầy Tu Bỉ - Bí quyết nấu bia chưa bao giờ được tiết lộ!

Bia thầy tu Bỉ không chỉ được nấu ủ từ những tinh hoa của những nguyên liệu được chọn lọc, công thức nấu ủ truyền thống luôn được giữ bí mật tuyệt đối đằng sau mỗi cánh cổng tu viện, mà còn là tinh thần trách nhiệm, tình yêu và cam kết nghiêm ngặt của các thầy tu khổ hạnh dòng Xi-Tô về toàn bộ quy trình sản xuất. 

Bia Thầy Tu Bỉ - Những dòng bia huyền thoại, luôn được thế giới khao khát và ngưỡng mộ.

Bia Thầy Tu Bỉ - Những dòng bia huyền thoại, luôn được thế giới khao khát và ngưỡng mộ.

Bia Thầy Tu (Bia Trappist) là những dòng bia được nấu ủ bởi các thầy tu tại các Tu viện Thành viên của Hiệp hội Trappist quốc tế - International Trappist Association, viết tắt là ITA. Hiệp hội này cho đến nay cũng chỉ duy trì hoạt động với không quá 20 tu viện thành viên đến từ châu Âu và Mỹ, trong đó đã có đến 10 tu viện là từ Vương quốc Bỉ xinh đẹp.

Hiệp hội này được thành lập nhằm đảm bảo quyền lợi cho các sản phẩm được trực tiếp sản xuất hoặc giám sát bởi các tu sĩ dòng Xi-tô, không chỉ bao gồm mỗi bia Bỉ như người ta thường lầm tưởng, mà còn gồm cả các loại đồ uống có cồn khác, phomat, bánh mỳ và cả bánh quy. Đồng thời hiệp hội còn đảm bảo cho người tiêu dùng về nguồn gốc và tính xác thực của các sản phẩm mà họ bảo hộ, đặc biệt là ở thị trường bia, nơi một số lượng đáng kể của các thương hiệu bia trên thế giới lợi dụng hình ảnh của “tôn giáo” để kinh doanh vì mục đích lợi nhuận mặc dù các sản phẩm này hoàn toàn không phải đến từ một tu viện.

Bia Thầy tu Bỉ là các dòng bia được sản xuất bởi các tu sĩ dòng Xi-Tô tại các tu viện Bỉ thuộc hiệp hội Trappist Quốc tế ITA.

Bia Thầy tu Bỉ là các dòng bia được sản xuất bởi các tu sĩ dòng Xi-Tô tại các tu viện Bỉ thuộc hiệp hội Trappist Quốc tế ITA

[Hình - Tu viện nhà máy bia Achel - Một trong 20 thành viên của Hiệp hội]


Điều kiện để được công nhận là bia Thầy tu Trappist Bỉ.

Để được công nhận là bia Thầy tu Bỉ, đồng nghĩa với việc được gắn logo danh dự “Authentic Trappist Product (gọi tắt là ATP)” (Tạm dịch là Sản phẩm Thầy tu Đích thực) trên nhãn bao bì, thì một Trappist phải trải qua quy trình đánh giá hết sức nghiêm ngặt của Chủ tịch và các thành viên của Hiệp hội, đôi khi quy trình này phải mất đến vài tháng. Và quyền sử dụng danh vị “Authentic Trappist Product – ATP” này sau 5 năm kể từ ngày được công nhận sẽ không còn hiệu lực nếu không được Hội đồng tái công nhận.

Logo lục giác Authentic Trappist Product – Biểu tượng chính thức được cấp bởi Hiệp hội ITA dùng để nhận diện một sản phẩm Trappist đích thực.

Logo lục giác Authentic Trappist Product – Biểu tượng chính thức được cấp bởi Hiệp hội ITA dùng để nhận diện một sản phẩm Trappist đích thực.

Một số tiêu chí bắt buộc mà quy trình sản xuất một bia Trappist phải đảm bảo như sau:

1. Bia Thầy tu Trappist phải được chính tay các thầy tu nấu ủ và trực tiếp giám sát ngay bên trong khuôn viên “kín cổng cao tường” của tu viện. Công thức nấu ủ bia phải được giữ bí mật và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của tu viện.

2. Nhà máy sản xuất bia phải có tầm quan trọng thứ cấp tại các tu viện và quy trình sản xuất phải phù hợp với các quy tắc của nhà dòng, cũng như các quy định hà khắc đối với đời sống Khổ Tu của các thầy tu. 

Bia Trappist bắt buộc phải do các thầy tu trực tiếp nấu ủ.

Bia Trappist bắt buộc phải do các thầy tu trực tiếp nấu ủ.

3. Các thầy tu tuyệt đối không được thương mại hóa sản xuất vì mục đích lợi nhuận. Theo như nguyên tắc này thì các Thầy tu của các tu viện bia Trappist Bỉ không được phép gia công sản phẩm của họ tại các xưởng sản xuất thương mại, cũng như không được thuê mướn nhân công bên ngoài vào làm việc tại xưởng sản xuất bia của tu viện nhằm mục đích tăng trưởng năng suất sản xuất theo hướng thương mại hóa.

4. Lợi nhuận thu được từ việc sản xuất bia sẽ được các thầy tu chia thành 3 phần: Một phần chỉ vừa đủ dùng để đáp ứng cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản hằng ngày của các thầy tu, một phần cho việc sửa chữa tu viện. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại dù nhiều hay ít đều được dùng cho các hoạt động từ thiện.

Sản lượng sản xuất của các dòng bia Thầy tu Bỉ  vô cùng hạn chế và luôn trong tình trạng khan hiếm

Sản lượng sản xuất của các dòng bia Thầy tu Bỉ  vô cùng hạn chế và luôn trong tình trạng khan hiếm. 

Chính việc sản xuất bia không nhằm mục đích lợi nhuận này, mà các Tu sĩ bia Trappist hoàn toàn không bị sức ép của việc tiết giảm chi phí hay cắt giảm giá thành của khâu sản xuất chi phối, mà ngược lại, những nguyên liệu tốt nhất, đắt tiền nhất luôn được họ ưu tiên sử dụng nhằm đảm bảo cho các sản phẩm bia Trappist của tu viện luôn đạt chất lượng hàng đầu. 

Vì thế, có thể nói Bia thầy tu Bỉ không chỉ được nấu từ những tinh hoa của những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, công thức nấu ủ truyền thống mà còn là tinh thần trách nhiệm, tình yêu và cam kết nghiêm ngặt của các thầy tu Khổ Tu dòng Xi-Tô về toàn bộ quy trình sản xuất. 

Đằng sau mỗi dòng bia Thầy Tu Bỉ luôn là những bí ẩn chưa từng được tiết lộ

Đằng sau mỗi dòng bia Thầy Tu Bỉ luôn là những bí ẩn chưa từng được tiết lộ.  

Quy trình này phải luôn được các thầy tu giám sát chặt chẽ và liên tục nhằm đảm bảo các yêu cầu về chất lượng; các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn; cũng như các tiêu chuẩn về thông tin hàng hóa in trên nhãn chai trước khi sản phẩm của họ đến với tay người tiêu dùng, không chỉ phải đảm bảo tính rõ ràng, mà còn phải đúng với quy định của Hiệp hội, cũng như Luật Thương mại Bỉ.


Nguồn gốc ra đời của bia Thầy tu Trappist Bỉ.

Trappist hay Trappist Orders là tên một Luật dòng của Dòng Xi Tô Khổ Tu được hình thành từ năm 1098 tại đan viện Cîteaux. Thuật ngữ Xitô xuất phát từ Cistercium, chính là tên Latinh của vùng đất Cîteaux (ngày nay tên đầy đủ là Saint-Nicolas-lès-Cîteaux) – nơi mà các đan sĩ Biển Đức chọn làm nơi xây dựng cộng đoàn khai sinh ra ra dòng tu này.

Đây là một luật dòng của Giáo hội công giáo Rô Ma, vốn được biết đến như một dòng tu nguyên thủy dành cho các tu sĩ phát nguyện trung thành tu trì theo luật dòng khổ hạnh của Thánh Biển Đức (St. Benedict).

Các đan sĩ XiTô Khổ Tu với tu phục truyền thống: Áo chùng trắng và áo choàng đen có mũ trùm (hoặc lúp đen đối với dòng XiTô nữ), cùng thắt lưng đen

Các đan sĩ XiTô Khổ Tu (Citeaux) với tu phục truyền thống: Áo chùng trắng và áo choàng đen có mũ trùm (hoặc lúp đen đối với dòng XiTô nữ), cùng thắt lưng đen. 

Nhiều thế kỷ sau đó, nhiều nguyên tắc của Luật dòng này đã có nhiều thay đổi và phần nào trở nên đỡ khắc nghiệt hơn so với luật dòng Thánh Biển Đức nguyên thủy. Tuy nhiên, vẫn có một nguyên tắc bất biến cho đến ngày nay là các tu sĩ phải tự lao động và tự trang trải cho đời sống khổ hạnh, cũng như các hoạt động của tu viện. Theo nguyên tắc này, thì hầu hết các tu viện Trappist đều sản xuất ra nhiều loại hàng hóa, trong đó bia là một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của họ. Và theo như lịch sử ghi lại, thì “Tu viện cũng chính là các tổ chức đầu tiên làm bia vì mục đích thương mại”. 

Bia được xem là sản phẩm nổi tiếng nhất của các Thầy tu Bỉ từ thời cổ đại.

Bia được xem là sản phẩm nổi tiếng nhất của các Thầy tu Bỉ từ thời cổ đại.

Khi Hiệp hội Trappist quốc tế còn chưa ra đời, thì các dòng bia được sản xuất bởi các tu sĩ từ những tu viện này cũng chỉ được gọi là Abbey beer tức bia Tu viện Bỉ như sản phẩm bia của bao tu viện thuộc các dòng tu khác. Cho đến năm 1997, khi một vài trong số những tu viện này chính thức vinh dự được kết nạp vào Hiệp hội Trappist quốc tế, theo đó là những cam kết nghiêm ngặt về quy trình sản xuất, thì thế giới bắt đầu chính thức được chiêm ngưỡng và thưởng thức những siêu phẩm bia Bỉ được ra đời từ tâm huyết và tất cả sự cam kết của các thầy tu đáng kính dòng Xi Tô Khổ Tu: Bia Thầy tu Trappist Bỉ.

Bia thầy Tu Bỉ luôn là những dòng bia đạt tiêu chuẩn hàng đầu về chất lượng

Bia thầy Tu Bỉ luôn là những dòng bia đạt tiêu chuẩn hàng đầu về chất lượng.

[Lưu ý: HÌnh ảnh chỉ mang tính minh họa, trên thực tế - để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bia Bỉ nói chung, đặt bia nằm ngang là một điều không nên làm, chỉ trừ một số dòng bia lên men Ale hoặc men Lager]

Các nhà bia học ngày nay nhận định rằng các nhà máy sản xuất bia Thầy tu Trappist Bỉ đã bắt đầu hoạt động từ những năm 1838.

 “Các thầy tu xây xưởng nấu bia là một phần của mục tiêu cung cấp thực phẩm, chỗ trú chân và đồ uống cho người hành hương và khách bộ hành”.

Bên cạnh niềm vui từ tinh thần thưởng lãm mà những chai bia Thầy Tu lừng danh này mang lại, thì việc uống bia Thầy tu Trappist Bỉ còn là một hành động nho nhỏ hỗ trợ gián tiếp cùng các Tu sĩ Xi Tô Khổ Tu góp phần cho các hoạt động từ thiện vì cộng đồng.

Bia Thầy tu Bỉ Bỉ nổi danh khắp thế giới không chỉ bởi chất lượng từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, mà bởi cả tình yêu và sự cam kết…

Bia Thầy tu Bỉ nổi danh khắp thế giới không chỉ bởi chất lượng từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, mà bởi cả tình yêu và sự cam kết…


Bỉ có bao nhiêu dòng bia được công nhận là Trappist?

Bia Thầy tu Bỉ (Bia Trappist) hoàn toàn không phải là các dòng Bia Tu viện Bỉ (Bia Abbey) như nhiều người lầm tưởng. 

Nhiều dòng bia Tu viện luôn bị nhầm lẫn là bia Thầy tu, vậy làm cách nào để phân biệt chúng? Tìm hiểu thêm qua bài viết sau: http://disanbiabi.com/bia-bi/bi-mat-bia-bi/bia-abbey-dong-bia-khai-sinh-tu-nhung-tu-vien-bi.html


Và trong số các loại bia trên thế giới hiện nay chỉ có 12 loại chính thức được mang tên Trappist, trong đó đã có đến 7 loại là đến từ vương quốc Bỉ - đất nước được mệnh danh là Cường quốc Bia của thế giới:

(1) Westvleteren

(2) Achel ,

 (3) Rochefort,

(4) Orval ,

(5) Westmalle,

(6) Mont des Cats *

(7) Chimay.

Chân dung của 6 trong 7 dòng bia Thầy tu (Bia Trappist) chính thức của Bỉ.

Chân dung của 6 trong 7 dòng bia Thầy tu (Bia Trappist) chính thức của Bỉ.

* Phải chú thích thêm rằng Mont des Cats là một “Bia trappist chưa chính thức” đến từ Pháp nhưng được sản xuất tại Bỉ (tại tu viện Scourmont - nhà máy của bia trappist Chimay). Điều này chưa đảm bảo một trong những tiêu chí bắt buộc của hiệp hội về điều kiện để được chính thức công nhận là sản phẩm Trappist. Đó cũng là lý do vì sao mà dòng bia trappist này chưa đủ điều kiện để được mang logo “Sản phẩm Bia Thầy tu đích thực”-  Authentic Trappist Product của Hiệp hội Trappist quốc tế như những dòng bia khác mặc dù vẫn có tên trên trang web chính thức của hiệp hội http://www.trappist.be/.

Bia Thầy tu Trappist chưa chính thức Mont Des Cats– Dòng bia Có nguồn gốc từ Pháp nhưng sản xuất tại Bỉ.

Bia Thầy tu Trappist chưa chính thức Mont Des Cats– Dòng bia Có nguồn gốc từ Pháp nhưng sản xuất tại Bỉ.

5 dòng bia Trappist còn lại đến rải rác từ các nước khác như: Hà Lan – đất nước “láng giềng” của Bỉ- có 2 dòng La Trappe và Zundert; Mỹ có Spencer; Áo có bia Stift Engelszell và 1 dòng bia còn lại là của Ý (Italia): Tre Fontane.


Theo: Disanbiabi.com

Dịch và tổng hợp từ nguồn: http://en.wikipedia.org/ 

Và http://www.trappist.be/

Chuyên trang tổng hợp thông tin, kiến thức về bia Bỉ, văn hóa và các lễ hội bia Bỉ uy tín hàng đầu Việt Nam.

© Bản quyền nội dung bài viết thuộc về http://disanbiabi.com. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi bằng văn bản.

 

Tin liên quan