Bia chua Bỉ Faro Lambic là gì? Sự thật đằng sau hương vị khó cưỡng...

Một trong những dòng bia làm nên sự nổi danh của nền văn hóa bia Bỉ thủ công độc đáo “hữu xạ tự nhiên hương” của đất nước Bỉ nghìn bia, không thể bỏ qua sự góp mặt của Faro Lambic - Một trong số những phong cách bia thuộc nhóm bia chua nổi tiếng của Bỉ, mà trong một vài chia sẻ khác trên chuyên trang Di Sản Bia Bỉ.com – chuyên trang về bia Bỉ hàng đầu Việt Nam đã từng đề cập đến  >> Bia Chua Bỉ - Tuyệt Tác Từ Nấm Men Tự Nhiên.
Trong chuyên mục kỳ này, Di Sản Bia Bỉ.com sẽ tiếp tục cùng bạn khám phá về một dòng bia Bỉ được ủ theo phương thức thủ công truyền thống, với hương vị khó cưỡng, chinh phục ngay dù là những người khó tính nhất: Faro Lambic.
 

Tìm hiểu thêm >> Bí quyết phân loại kho tàng hơn 1.600 loại bia Bỉ chuyên nghiệp như một chuyên gia.


CÂU CHUYỆN VỀ SỰ RA ĐỜI CỦA BIA CHUA FARO LAMBIC BỈ.

Lambic được cho là một trong những loại bia lâu đời nhất không chỉ của riêng Bỉ, mà cả trên thế giới. Câu chuyện về Lambic trong văn hóa Bỉ là một câu chuyện lịch sử phức tạp, bắt nguồn từ thời của Đế chế La Mã. Tìm hiểu thêm về lịch sử bia Bỉ tại đây. Theo một số người, thì Lambic cũng là loại bia tốt cho sức khỏe nhất, dù rằng vị chua đặc trưng của dòng bia Bỉ độc đáo này không hẳn là làm hài lòng tất cả mọi khẩu vị. Để bù đắp lại cho sự hạn chế này, một số xưởng bia thủ công của Bỉ đã quyết định thêm đường vào Lambic để cân bằng vị chua và giúp cho hương vị của nó dễ chiều lòng người hơn. Do đó Faro Lambic đã ra đời. 
 
Bộ sưu tập bia Bỉ thủ công truyền thống nổi tiếng nhà máy Lindemans

Bia thủ công Bỉ  không chỉ là niềm tự hào của người Bỉ, mà còn được xem là “sản vật quốc gia” của “đất nước nghìn bia” này. 


BẬT MÍ BÍ MẬT VỀ: SỰ THẬT ĐẰNG SAU HƯƠNG VỊ KHÓ CƯỠNG CỦA BIA CHUA BỈ FARO LAMBIC – DÒNG BIA THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG LÂU ĐỜI NHẤT THẾ GIỚI!

Việc thêm xi-rô đường vào bia chua lambic của những bậc thầy ủ bia của Bỉ thực sự là một phát kiến có sức ảnh hưởng lớn lúc bấy giờ vào thời kỳ của họa sĩ Bruegel (Một số người thậm chí còn cho rằng nếu không có Faro Lambic, Pieter Bruegel chưa chắc đã có nổi cảm hứng để vẽ nên bức tranh sơn dầu để đời Peasant Wedding vào năm 1567- 1568 (thời kỳ Phục Hưng), và ông cũng sẽ chỉ là một họa sĩ nghiệp dư bình thường thậm chí đến nỗi những bức tranh vẽ của ông chưa chắc đã có đủ sức để được bày bán ở chợ trời. Bức tranh của ông ra đời vào thời điểm khi mà bia thủ công Bỉ lúc này, vốn luôn là thức uống phổ biến với những người nông dân Bỉ, được tạm dịch là: Đám cưới của Nông dân – Mô tả một lễ cưới, trong đó có hình ảnh của những chiếc vại gốm được xem là đựng bia Faro Lambic để phục vụ cho khách), bức tranh về sau đã vô tình trở thành minh chứng lịch sử đầu tiên mô tả đến dòng bia chua kinh điển nổi danh khắp thế giới này). 
 
Bức tranh sơn dầu Peasant wedding (Đám cưới nông dân) được vẽ vào năm 1567- 1568 (thời kỳ Phục Hưng) của họa sĩ Pieter Bruegel
Bức tranh sơn dầu Peasant Wedding - Đám cưới của Nông dân của họa sĩ Pieter Bruegel từ thời Phục Hưng mô tả bia chua Faro Lambic Bỉ được rót từ những chiếc vại bằng gốm được xem là một minh chứng lịch sử của dòng bia thủ công truyền thống này.
 
Cho đến thế kỷ 19, Faro Lambic đã trở nên rất thịnh hành ở khu vực Brussels. Văn hóa dân gian thường có liên quan đến nó, một thứ nước thịnh hành đến mức được người dân Bỉ uống hằng ngày như là nước. Nhưng sau đó Faro Lambic lại có thời kỳ bị rơi vào quên lãng do ảnh hưởng của các cuộc thế chiến. 
Mãi đến năm 1978, gia tộc nhà Lindemans mới đưa dòng Faro Lambic của họ ra thị trường, đánh dấu sự trở lại của dòng Lambic truyền thống trở về với thời kỳ hoàng kim của nó. Sau mọi nỗ lực của những bậc thầy ủ bia nhà Lindemans, Faro Lambic của họ đã thuyết phục hoàn toàn fan hâm mộ bia trên khắp thế giới, đó không chỉ là loại bia Bỉ truyền thống cực kỳ dễ uống, mà còn mang lại niềm hứng khởi vô tận cho người uống khi thưởng thức dòng bia chua đẳng cấp này!.
 
Bí mật công thức nấu bia thủ công Bỉ Faro Lambic chưa từng được tiết lộ
Bia chua Bỉ với bí quyết ủ bia thủ công gia truyền, đã trở thành một phần trong đời sống văn hóa của người Bỉ.
 
Các bậc thầy ủ bia Bỉ nhà Lindemans luôn cất giấu bí mật nấu bia gia truyền của họ suốt nhiều thập kỷ qua, chỉ một phần nhỏ bí mật kỹ thuật của họ được hé lộ, đó là kỹ thuật thêm xi-rô đường vào nền bia mẹ Lambic đã tròn 1 năm trưởng thành trong thùng gỗ sồi của họ. Và kết quả? Hãy xem fan hâm mộ nói gì về dòng bia chua Lindemans Faro Lambic này nhé!

NHẬN XÉT VỀ DÒNG BIA CHUA FARO LAMBIC SỐ 1 THẾ GIỚI CỦA GIA TỘC NHÀ LINDEMANS:

“Tôi chưa bao giờ được thử bất kỳ một lambic nào thú vị như vậy trước đây. Thật ngọt ngào. Thật cân bằng. Chua mượt và mùi gỗ quyện với nấm men không thể lẫn!”
 
“Một dòng bia Bỉ tráng miệng hoàn hảo sau bữa tối, bắt đầu là vị ngọt, nhưng sau đó là sự cân bằng và vừa đủ trên mọi phương diện. Dòng bia chua kinh điển này mang lại cho tôi một trải nghiệm thực sự tuyệt vời!” 
 
Bia chua Thủ công Lindemans Faro Lambic - Một dòng bia chua được yêu chuộng hàng đầu tại Bỉ
Bia chua Faro Lambic 4,5% ABV –  Một dòng bia chua được yêu chuộng hàng đầu tại Bỉ
 
Xem thêm >> Chuyên mục Q & A: BIA CHUA FARO LAMBIC BỈ DÀNH CHO NGƯỜI CÓ KHẨU VỊ THẾ NÀO?

Nguồnhttps://www.lindemans.behttps://www.lambic.info

Dịch và biên soạnwww.disanbiabi.com

Chuyên trang tổng hợp thông tin, kiến thức về bia Bỉ, văn hóa và các lễ hội bia Bỉ uy tín hàng đầu Việt Nam 

© Bản quyền bản dịch bài viết thuộc về www.disanbiabi.com. Do đó chúng tôi nghiêm cấm cá nhân hoặc tổ chức Copy bài viết dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi bằng văn bản. Chúng tôi sẽ bảo vệ nội dung trên cơ sở đạo luật DMCA & Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam 2006

 

Tin liên quan