Uống bia đúng cách Bỉ? | Có thể bạn chưa biết...

Cách uống, hay đúng hơn là cách người Bỉ thưởng thức "Di sản Văn hóa" của họ rất khác biệt và cầu kỳ hơn hẳn so với cách uống bia của nhiều nơi khác, và dường như so sánh với "văn hóa uống bia" của người Việt Nam - thì một từ khác biệt không thể nào diễn tả hết được, mà là "một trời một vực", một bên là "văn hóa ăn nhậu", uống tới bến, uống vô độ, "không say không về" của người Việt Nam; và một bên là "văn hóa thưởng lãm" đầy tao nhã, ý nhị, văn minh và quý tộc. Với người Bỉ, uống bia là cả một nghệ thuật, nó cũng kỳ công và tinh tế, như chính cái cách mà họ nấu ủ, và bảo quản chúng...

cach-bao-quan-cach-rot-cach-uong-bia-bi

Bạn đã biết làm cách nào để bảo quản, để rót đúng chuẩn và để thưởng thức một ly bia Bỉ  đúng cách chưa? 


CÁCH BẢO QUẢN BIA CỦA NGƯỜI BỈ.

Trải qua quá trình nấu ủ kỳ công, thì bảo quản là khâu cuối cùng và chiếm phần vô cùng quan trọng trong việc hoàn thiện nên hương vị trọn vẹn chuẩn mực của bia Bỉ. Để giữ được chất lượng tuyệt đối của Bia Bỉ trong suốt quá trình vận chuyển từ kho của nhà máy đến các địa điểm kinh doanh, và cuối cùng là tay người dùng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Quá trình này không những đòi hỏi sự cẩn thận tuyệt đối, mà còn có những nguyên tắc nhất định phải tuân theo...

  • Luôn lưu giữ bia trong hầm hoặc nhà lạnh, nhiệt độ trung bình 18 – 20 oC.
  • Không để bia tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hoặc nhiệt độ cao.
  • Luôn bảo quản bia trong trạng thái  thẳng đứng, không để bia nằm ngang và tránh các va chạm mạnh.
  • Bia Bỉ phải được làm lạnh hoặc ướp đá đúng cách (Độ lạnh tiêu chuẩn: 3-5 oC ) ít nhất là vài giờ, cho đến khi sẵn sàng để uống.

 

bao-quan-bia-bi-dung-cach

Bảo quản bia Bỉ đúng cách là yêu cầu bắt buộc để giữ được hương vị chuẩn mực của bia khi uống.


CÁCH PHỤC VỤ BIA BỈ ĐÚNG CHUẨN.

Bia Bỉ độc đáo nhất ở chỗ mỗi loại bia sẽ sở hữu chiếc ly được thiết kế riêng cho nó, giúp cho vị giác của người thưởng thức được phát huy một cách trọn vẹn. Đây cũng được xem là một nghệ thuật trong ẩm thực của bia Bỉ.

Để tránh bia bị trào bọt, khi rót bia, cần tuân theo bốn bước sau:

❶         Cầm ly|cốc : Cầm vào chân ly hoặc thân cốc sao cho chắc chắn nhất, hạn chế tối đa tiếp xúc của lòng bàn tay với thân cốc để tránh truyền nhiệt làm giảm độ lạnh của ly, sau đó nghiêng cốc một góc chếch khoảng 45 độ.

⦿      Lưu ý: Ly bia Bỉ phải được rửa thật sạch, để khô ráo và nên được ướp lạnh cùng với bia trước khi dùng.

❷         Miệng chai bia kề gần sát nhưng không chạm vào thành cốc, tránh gây tiếng động của cổ chai bia khi chạm vào miệng ly.

❸         Rót chậm rãi để tránh bia bị trào bọt,  vừa rót vừa từ từ đưa ly bia về lại trạng thái thẳng đứng khi lượng bia trong chai chỉ còn một lượng vừa phải ở đáy chai để dùng cho khâu tạo bọt cuối cùng.

Rót bia tu viện Tripel Karmeliet đúng kỹ thuật

Rót bia đúng kỹ thuật cũng là một nghệ thuật trong cách uống bia của người Bỉ.

❹         Tạo bọt trên bề mặt là bước sau cùng: Lúc này cần đưa chai bia đang rót lên cao hơn miệng ly một khoảng 10 đến 20cm khi bia trong chai đã rót gần hết để có được một lớp bọt hoàn hảo phục vụ thực khách.

Không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào để định nghĩa về vẻ đẹp chuẩn của đầu bọt bia Bỉ, tùy vào tính chất của bia (nhiều bọt, ít bọt hay không có bọt; đầu bọt xốp mịn, hay đầu bọt có kết cấu ren…) mà bia Bỉ sẽ được rót với các kỹ thuật khác nhau để tạo ra đầu bọt bia với độ dày mỏng khác nhau. Tuy nhiên, thông thường một đầu bọt với độ dày khoảng 1,5 cm – 2 cm là đầu bọt chuẩn đối với những bia có dáng ly uống vừa cỡ; và đầu bọt dày, đầy đến sát miệng ly đối với những loại bia có đầu bọt xốp, mịn và sở hữu một vẻ đẹp cần được phô diễn trong chiếc ly cỡ đại của nó.

Rót bia thầy tu Bỉ Westmalle Tripel đúng kỹ thuật

Không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào để định nghĩa về vẻ đẹp chuẩn của đầu bọt bia Bỉ

⦿ Lưu ý:  Đặc biệt, riêng đối với các loại bia Bỉ được lên men thứ cấp trong chai, ở bước tạo bọt này thực khách có thể rót và chừa lại lớp men cuối cùng (khoảng 1,5cm) – đây được xem là lớp men đáy tinh túy nhất của bia, và là cách uống chuẩn của những người sành bia. Phần men đáy còn lại này sẽ được lắc kỹ và rải đều lên bề mặt ly bia sau khi người uống đã thưởng thức vài ngụm, hoặc phân nửa ly bia ban đầu, từ đó có thể cảm nhận được sự khác biệt trong hương vị của bia trước và sau khi được rót thêm phần men đáy. Thậm chí một số nhà bia còn sản xuất một chiếc ly nhỏ riêng để đựng phần men này, nhờ đó thực khách có thể quan sát rõ hơn màu sắc đục sẫm một cách khác biệt của phần men đáy.

Chừa lại phần men đáy là một trong những nét đặc sắc riêng biệt trong cách uống bia của người Bỉ

Riêng với bia lên men thứ cấp, rót và chừa lại phần men đáy là một trong những nét đặc sắc riêng biệt trong cách uống bia của người Bỉ.

Đối với các loại bia khác (bia men Lager và bia men Ale) thì có thể cách uống bia Bỉ không cần phải cầu kỳ như thế, người uống có thể rót hết toàn bộ lượng bia còn lại trong chai cho một lần rót, vì những dòng bia này không có lớp men thứ cấp trong chai, và phần lớn mỗi chiếc ly được thiết kế riêng cho mỗi loại bia đã rất vừa vặn để chứa đầy vừa đủ một chai bia cùng với một đầu bọt hoàn hảo.

Tuy nhiên để kéo dài thời gian thưởng thức về cả độ lạnh lẫn hương vị, đặc biệt là với những thực khách chỉ uống ít để giữ sự tỉnh táo nhưng cần kéo dài thời gian trò chuyện, thì một trong những mẹo được giới sành bia yêu chuộng là chỉ rót một phần và chừa lại bia trong chai cho lần rót khác, hạn chế tối đa “rủi ro” hâm nóng từ lòng bàn tay.


CÁCH UỐNG BIA BỈ - NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CHẤT?

bia-bi-voi-cach-uong-cau-ky-bac-nhat-the-gioi

Bia Bỉ - Thức uống đầu tiên trên thế giới được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể với cách uống và văn hóa uống cầu kỳ bậc nhất thế giới!

  • Bia Bỉ ngon nhất là thưởng thức khi lạnh. Và tuyệt đối không nên dùng với đá. Vì ngay cả khi không còn lạnh, bia Bỉ vẫn rất dễ uống và không bị đắng hay gắt như các dòng bia khác. Tuy nhiên lý do chính khiến người Bỉ không bao giờ dùng bia Bỉ với đá là vì họ không muốn “hòa thêm nước” vào những mẻ bia vốn đã được nấu ủ vô cùng kỳ công của họ, mà thay vào đó người Bỉ thường ướp ly bia Bỉ thật lạnh trước khi dùng, nhằm kéo dài thêm thời gian thưởng thức, cũng như làm dậy thêm hương vị của bia.
  • Khác với cách uống của những loại bia Lager thông thường, một điều cấm kỵ tuyệt đối khác khi uống bia Bỉ: Không nên uống bia Bỉ trực tiếp từ chai mà bia Bỉ phải được rót vào ly thủy tinh. 
  • Cách cầm ly bia Bỉ đúng cách khi uống: Tùy vào dáng ly sẽ có những cách cầm ly khác nhau, tuy nhiên cũng tương tự nguyên tắc cầm ly khi rót bia Bỉ, vẫn một nguyên tắc bất di bất dịch mà một người uống bia Bỉ phải nhớ: Nên cầm vào chân ly hoặc thân cốc sao cho chắc chắn nhất, hạn chế tối đa tiếp xúc của lòng bàn tay với thân cốc để tránh truyền nhiệt làm giảm độ lạnh của ly và bia.

thuong-thuc-bia-bi

  • Uống bia Bỉ một cách chậm rãi, thưởng thức từng ngụm một để cảm nhận sâu nhất hương vị thơm ngon và các thành phần đã được những bậc thầy ủ bia chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng và kỳ công để làm nên từng mẻ bia Bỉ - một thức uống đầy tinh túy và dễ làm say lòng người…

Theo: disanbiabi.com

Chuyên trang tổng hợp thông tin, kiến thức về bia Bỉ, văn hóa và các lễ hội bia Bỉ uy tín hàng đầu Việt Nam.

© Bản quyền nội dung bài viết thuộc về http://disanbiabi.com. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận của chúng tôi bằng văn bản.


Cùng chúng tôi khám phá những thú vị về Kho Tàng Bia Bỉ Lagom Café, nơi được mệnh danh là không gian thưởng lãm bia Bỉ đúng chất hàng đầu Việt Nam bằng cách click vào đường link dưới đây:

>> Uống bia Bỉ ở đâu ngon nhất?